Làm sao để phân biệt gạch Granite và gạch Ceramic

29/11/2022 - Tác giả: Hải Yến
Trong thị trường gạch ốp lát, người dùng vốn vô cùng quen thuộc với 2 loại gạch “ontop” là gạch Ceramic và gạch Granite. Vậy phân biệt 2 loại gạch này như thế nào? Hãy tìm hiểu rõ thông qua bài viết sau đây.

 

1. Thế nào là gạch Granite và gạch Ceramic 

Gạch Ceramic là một dạng gạch ốp lát có lớp lưng gạch và mặt gạch không đồng chất, bao gồm phần xương và lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được in hoa văn với màu sắc kích thước khác nhau. Cốt liệu chính để sản xuất phần xương là 70% đất sét và 30% tràng thạch và penphat.

Gạch Granite thì ngược lại với gạch Ceramic. Gạch Granite là một dạng đá nhân tạo đồng chất, chỉ một chất liệu được sử dụng cho sản phẩm từ đáy đến bề mặt. Cốt liệu chính của loại gạch này là 70% tràng thạch và 30% đất sét cùng một số phụ gia khác.

  1. Quy trình sản xuất gạch Granite và gạch Ceramic

Gạch Ceramic được sản xuất theo quy trình 4 bước: Làm xương, tráng men, in lụa và nung ở nhiệt độ 1.100 độ C (thời gian nung phải từ 42-45 phút). Phối liệu sản xuất xương được nghiền thành bột mịn, trộn đều sau đó ép bằng máy ép áp lực cao và công nghệ nung hiện đại ở nhiệt độ lớn.

Quy trình sản xuất gạch Granite: phối liệu được nghiền mịn, pha màu, sấy thành bột, tạo hình trên máy ép, sau đó sấy khô và đem nung ở nhiệt độ khoảng 1200-1220 độ C. Gạch không bị bay màu nhờ vào bột màu trộn trong cốt liệu. Độ bóng của gạch Granite đạt được là do mài bóng chứ không phải là lớp tráng men trên bề mặt như gạch Ceramic.

  1. Phân loại gạch Granite và Ceramic

Có rất nhiều cách để phân loại gạch Granite cũng như gạch Ceramic nhưng nhìn chung, cả người bán và người mua thường sử dụng cách phân biệt bằng hình thức, bề mặt vật liệu như “quy chuẩn” chung nhất.

Gạch Ceramic thường được chia thành 2 loại là gạch men khô cao cấp và gạch ép bán khô.

Gạch Ceramic men khô cao cấp 

Đây là loại gạch ốp lát được in hoa văn, tráng men và nung ở nhiệt độ cao. Điều này giúp men và màu in được nung chảy, tạo thành lớp bảo vệ vững chắc hơn hẳn loại gạch men ép bán khô, đồng thời màu sắc luôn bền trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Gạch men khô còn không bị rạn nứt, không ố mốc khi chịu tác động của thời tiết, phù hợp ngay cả khi dùng ốp lát ngoài trời. Gạch Ceramic men khô có độ cứng bề mặt cao, có khả năng chống trầy xước, chống trơn trượt cực kỳ tốt.

Gạch men Ceramic ép bán khô

Loại này còn được gọi là gạch gốm, gạch bông hay gạch men thường có chất lượng thấp và giá thành rẻ hơn hẳn so với loại Ceramic men khô. Loại gạch này không được sản xuất theo những tiêu chuẩn cao cấp như trên nên không đặc chắc, gạch giòn và dễ bị sứt mẻ, lớp men bề mặt bị dễ rạn nứt hơn,  gạch dễ ố màu gạch do độ hút nước lớn, khả năng chống trầy xước kém.

Xét về hình thức mặt gạch, gạch Granite được chia thành 3 loại là gạch mặt sần, gạch mặt nhám là gạch bóng.

Bề mặt sần sùi (Structure)

Gạch có bề mặt sần sùi, được sử dụng để lát khu vực ngoài trời: sân vườn, ban công, khu vực đi lại nhiều.

Bề mặt nhám nhẹ (Matt)

Bề mặt gạch có độ nhám nhẹ, sử dụng nhiều trong các không gian như nhà tắm, nhà vệ sinh để giúp chống trơn, hay phòng ngủ phòng khách với phong cách kiến trúc phù hợp.

Bề mặt bán bóng

Đây là loại gạch bề mặt đặc biệt pha trộn giữa Matt và Polish (bóng) giúp tạo hiệu ứng lấp lánh lạ mắt nhưng vẫn đảm bảo khả năng chống trơn trượt tốt.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về gạch ốp lát để trang trí cho không gian gia đình mình hoàn thiện hơn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

  • Showroom: Số 30A Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội

  • Điện thoại: 094 8008 364 - 094 8008 369 - 024 228 444 48

  • Hotline / Zalo: 0948008364

  • Facebook: Kho Gạch Ốp Lát Hải Yến Hà Nội

  • Website: Gachhaiyen.com


0 bình luận, đánh giá về Làm sao để phân biệt gạch Granite và gạch Ceramic

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Hỗ trợ trực tuyến
0.05431 sec| 2243.18 kb